Giang Ơi
Nhân Vật Truyền Cảm Hứng
Tiếng nói của Giang ơi là tiếng nói của người trẻ hiện đại, có trách nhiệm và không ngừng vươn lên chạm tay vào các giá trị mới của bản thân trong cuộc sống.
cuộn xuống để đọc
Khách mời:
Giang ơi
Giám đốc sản xuất:
Trần Đình Hiền
Giám đốc sáng tạo nội dung:
Tạ Thùy Minh
Biên tập:
Thiên Xứng Nguyên
Tổ chức sản xuất:
Mai Phương
Quay phim:
Trí Nguyễn, Hào Phùng
Âm thanh:
Trí Đức
Dựng phim:
Hiếu Hoàng
Colorist:
Trí Nguyễn
Motion graphic:
Khôi Phạm, Quỳnh Đỗ, Nguyễn Phạm Ngọc Trâm
Intro visual:
Maxk Nguyen
Photographer:
Thiên Minh Nguyễn

Giang Ơi
Nhân Vật Truyền Cảm Hứng
Giang ơi: "Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à?"
Tiếng nói của Giang ơi là tiếng nói của người trẻ hiện đại, có trách nhiệm và không ngừng vươn lên chạm tay vào các giá trị mới của bản thân trong cuộc sống.

Credit

Tác giả:
Diệu Thanh
Ảnh:
Thiên Minh
Thiết kế:
Minh Trang

"Chào Giang. Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân nhé?

Mình là Giang của kênh YouTube Giang Ơi. Ngoài ra, mình cũng là một người vợ và "mẹ" của 4 đứa chó mèo. Mình thích viết, thích nói, thích xem, thích nghe và thích đọc."

Tôi mở đầu cuộc trò chuyện với Giang Ơi bằng cách yêu cầu cô giới thiệu về bản thân mình. Tất nhiên tôi biết Giang là ai. Và nếu bạn đọc bài viết này thì hẳn bạn cũng đã yêu mến, ngưỡng mộ và nhờ những vlog của Giang mà được truyền cảm hứng không ít.

Nhưng tôi vẫn muốn nghe Giang nói về mình, về những thứ khiến cô cảm thấy vui vẻ, tự hào mà nhắc đến. Bạn thấy đấy, không có gì to tát cả. Giang Ơi đơn giản là một người trẻ có công việc mình yêu thích, có tình yêu, gia đình và những niềm vui nho nhỏ, giản đơn. Cô không có những thành tựu lẫy lừng, không có bảng thành tích dài dằng dặc, cũng không có 1 câu chuyện lớn lao khiến người ta phải trầm trồ. Giang chỉ là 1 người bình thường - theo như cô tự miêu tả thì đang "học cách trở thành người lớn" trên một hành trình có nhiều khó khăn nhưng ngập tràn những điều mới mẻ.

Người ta ngưỡng vọng một ai đó vì họ thật phi thường, kì vĩ. Riêng với Giang, tôi nghĩ rằng nhiều người yêu mến Giang chỉ vì cô đã can đảm sống hạnh phúc. Đúng vậy, chỉ đơn giản là can đảm sống một cuộc đời như mình muốn, làm điều mình thích và lan toả những năng lượng tích cực nhất đến với mọi người. Một người hạnh phúc, những người hạnh phúc rồi cả thế giới sẽ hạnh phúc, đó chẳng phải là điều phi thường có xuất phát thực sự rất nhỏ bé đấy sao?

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 1.

Người ta ngưỡng vọng một ai đó vì họ thật phi thường, kì vĩ. Riêng với Giang, tôi nghĩ rằng nhiều người yêu mến Giang chỉ vì cô đã can đảm sống hạnh phúc.

Sống vì bản thân cũng cần nhiều can đảm

Giang bắt đầu làm những vlog đầu tiên cách đây khoảng 2 năm, khi đang học Master ở London trong những lúc rảnh rỗi. Sau đó, cô tìm thấy được niềm vui trong việc chia sẻ những câu chuyện nhỏ của mình và tiếp tục làm vlog đều đặn khi về Việt Nam. Ngày cuối cùng của tháng 3 năm 2018, Giang kết thúc công việc toàn thời gian của mình. Lúc này, kênh YouTube Giang Ơi chạm mốc 100.000 người theo dõi. Thành công với cô không phải là con số hay một vị trí cụ thể, thành công là mỗi ngày thức dậy đều cảm thấy vui với công việc, với cuộc sống mà mình đang có. Giữa những ngã rẽ, Giang chọn  niềm vui và muốn sống, vì bản thân mình trước tiên.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 3.

Hỏi thật là khi quyết định trở thành một YouTuber, Giang có sợ mình sẽ "chẳng nên cơm cháo gì" không?

Mình cũng lo chứ, nhưng mình tự nhủ rằng dù có bất cứ điều gì xảy ra, mình cũng không cảm thấy hối tiếc vì hôm đó đã liều để có được công việc mà mình yêu thích nhất. Nếu thành công thì mình sẽ được sống tự do và sống như mình muốn. Còn nếu thất bại, cùng lắm thì mình sẽ đem bằng cấp, hồ sơ đi photo, công chứng để xin việc lại tiếp, vậy thôi.

Niềm vui của một công việc tự do là?

Niềm vui của 1 công việc tự do không nằm ở chỗ bạn thích làm thì làm, thích nghỉ thì nghỉ mà là ở việc trong 24 giờ, giờ nào bạn cũng tràn đầy hứng khởi để bắt tay vào làm.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 4.
Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 5.

Nhiều người sợ rằng ở độ tuổi của họ, đã quá trễ để bắt đầu xây dựng lại mọi thứ từ con số 0.

Người ta sợ muộn giờ lên tàu, muộn giờ vào học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? Lo lắng sợ hãi là điều mà ai cũng sẽ phải trải qua và phải làm quen với nó.

Nếu một kế hoạch tương lai không làm cho mình sợ thì nó không đủ lớn. Phải sợ, nhưng vẫn phải làm. Tất cả những điều tuyệt vời nhất đều xảy ra ở ngoài vùng an toàn của mình.

Người ta sợ muộn giờ lên tàu, muộn giờ vào học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? Lo lắng sợ hãi là điều mà ai cũng phải sẽ trải qua và phải làm quen với nó.

Giang Ơi

Ai cũng mong bản thân thay đổi, trở nên hoàn thiện và tốt hơn. Nhưng mà dường như rất ít người làm được điều đó. Giang nghĩ điều lớn nhất cản trở người ta thay đổi, sống khác đi là gì?

Một là người ta sợ, biết là mình muốn làm gì nhưng sợ bị người xung quanh cười chê coi thường. Hai là người ta lười, muốn đạt được điều mà số đông không đạt được nhưng lại muốn kiếm con đường tắt vừa dễ vừa nhanh.

Cảm giác trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình thế nào?

Không có cảm giác nào có thể so sánh.

Ai cũng mơ mộng hoặc thích làm những điều to tát nhưng hình như Giang thì ngược lại? Bạn đi từng bước nhỏ, chậm và chắc. Vì thế nên hiệu quả hơn?

Mình không mơ mộng về một bức tường to lớn. Mình chỉ tập trung làm sao đó để mỗi ngày mình xếp từng viên gạch một cách tốt nhất mà mình có thể. Kiên trì ngày ngày như vậy, có những viên gạch thẳng hoàn hảo, có những viên méo méo, có những viên phải bỏ đi làm lại, nhưng qua thời gian nhìn lại mình đã có một bức tường.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 7.

Hạnh phúc là thứ dễ lây lan

Kênh YouTuber mà Giang Ơi từng ngày, từng ngày cần mẫn đặt những viên gạch nhỏ giờ đã là một bức tường lớn, một nơi mà bất kì ai cũng tìm thấy được sự đồng cảm và nguồn cảm hứng từ những câu chuyện mà Giang kể. Chuyện Giang kể thì nhiều lắm, đó là nỗ lực giảm cân, nỗ lực học tiếng Anh hay đơn giản là thủ thỉ một chút về những con vật mà mình đang nuôi nấng, chăm sóc. Giang gọi việc hoàn thiện bản thân từng ngày là "hành trình học làm người lớn" - một hành trình đầy gian nan nhưng cũng rất nhiều niềm vui và sự tự do. Khi từng ngày biến bản thân trở thành một người hạnh phúc, Giang dường như rất dễ làm "lây lan" nguồn năng lượng tích cực đó đến xung quanh.

Giang có nhớ mình đã có bao nhiêu người subscribe trên YouTube, bao nhiêu người follow trên Facebook và trên Instagram không?

Làm tròn số cho dễ, mình có 1 triệu người theo dõi trên YouTube, 300K trên Facebook và Instagram cũng là 300K.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 8.

Những con số này có ý nghĩa thế nào với bạn?

Nó là lời nhắc nhở hàng ngày đối với mình về sự may mắn của bản thân, cũng như trách nhiệm của mình với con số ấy.

Nó có trở thành một gánh nặng, áp lực không khi rất nhiều người luôn dõi theo và được tác động bởi những câu chuyện của bạn?

Được kết nối với nhiều người như vậy là điều mình yêu thích. Nó là sự may mắn tuyệt vời nhưng cũng đi kèm với trách nhiệm rất riêng của nó. Không ai ép mình phải sống như thế nào, nhưng tự mình cảm thấy phải sống thật tốt vì những gì mình muốn làm được cho người khác.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 9.

Tại sao Giang lại xem kênh YouTube của mình như một cuốn nhật kí hành trình trở thành người lớn? 

Trở thành người lớn là một trải nghiệm đầy hoang mang. Một hành trình rải đầy hồ sơ xin việc, chợ, tình yêu, phân mèo, nước mắt và tự do. Đối với mình, trở thành người lớn là bước ngoặt cho phép mình vùng vẫy trong cuộc sống ngoạn mục này. Có quá nhiều thứ để làm, quá nhiều nơi để đi, quá nhiều người để gặp gỡ và mình muốn ghi lại trải nghiệm tuyệt vời này.

Những bài viết, những video của mình là để sau này nhìn lại mình được sống lại những ký ức tuyệt vời như thế và quan trọng hơn, để các bạn cũng được sống trong nó. Mình hy vọng những video và bài viết của mình mang lại cho bạn một người bạn đồng hành, vì trong cuộc sống này chẳng có lý do gì để không chia sẻ với nhau

Trở thành người lớn là một trải nghiệm đầy hoang mang. Một hành trình rải đầy hồ sơ xin việc, chợ, tình yêu, phân mèo, nước mắt và tự do. Đối với mình, trở thành người lớn là bước ngoặt cho phép mình vùng vẫy trong cuộc sống ngoạn mục này. Có quá nhiều thứ để làm, quá nhiều nơi để đi, quá nhiều người để gặp gỡ và mình muốn ghi lại trải nghiệm tuyệt vời này.

Giang Ơi

Thế bây giờ Giang đã thấy mình "người lớn" hơn được đến đâu rồi?

Mình chẳng thấy mình người lớn hơn chút nào. Càng cố gắng trở nên trưởng thành hơn thì càng thấy nhiều thứ mình chưa giỏi, nhiều điều mình chưa biết, nhiều thiếu sót cần được rút kinh nghiệm về sau.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 11.

Nhiều người bảo làm "người lớn" mệt lắm. Giang thì thấy sao?

Mệt thật. Nhưng mà tự do.

Niềm vui của việc chia sẻ những câu chuyện của mình với rất nhiều người là gì?

Là những khi được mặt đối mặt với người xem của mình. Có những bạn đến nắm tay mình và nói mình đã giúp bạn nhiều như thế nào. Có những trạm cứu hộ nói nhờ sự giúp đỡ của mình mà bao nhiêu con vật bị bỏ rơi đã tìm được mái nhà mới. Có một bạn gái bé xíu như hạt tiêu ôm mình và rơi nước mắt nói đã đỗ đại học, đã dám tự ra nước ngoài một chuyến đầu tiên nhờ được mình cổ vũ. Mình sống vì những khoảnh khắc như vậy.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 12.

Giang từng nói video mình thích nhất là video "5 cách đơn giản để sống xanh - Zero Waste". Tại sao không phải là một video triệu view hay viral nào khác?

Sau video này, mình nhận được rất nhiều bình luận và tin nhắn chia sẻ từ các bạn. Các bạn kể rằng đã bắt đầu dùng túi vải thay vì lấy túi ni lông ở cửa hàng, dùng ống hút thuỷ tinh thay vì dùng ống hút nhựa, mang theo chai nước từ nhà thay vì mua nước đóng chai và rất nhiều việc nữa. Đó là tất cả những gì mình muốn - một sự khác biệt khiến cho cuộc sống xung quanh trở nên tốt hơn một chút. Một hành trình dài bao giờ cũng khởi đầu bằng một bước chân đầu tiên, và mình muốn là bước chân ấy.

Một hành trình dài bao giờ cũng khởi đầu bằng một bước chân đầu tiên, và mình muốn là bước chân ấy.

Giang Ơi

Giang có sợ những việc làm của mình rồi cũng như "muối bỏ biển" không?

Trên thế giới rộng lớn này, những gì mình làm đúng là muối bỏ biển thật mà. Nhưng một hạt muối thì tốt hơn là không. Nếu mình làm được một hạt muối, một bạn nào đó được mình cổ vũ cũng sẽ làm được một hạt muối nữa, cứ thế ta có nhiều hạt muối tốt đẹp hơn. Để một hàng dominos đổ, cần có một con đổ đầu tiên. Mình muốn là con domino ấy.

Một lời khuyên của Giang dành cho tất cả mọi người trong năm mới?

Hãy làm những điều bạn cảm thấy sợ, những điều bạn cảm thấy khó chịu. Bởi vì, sự nỗ lực luôn đi liền với cảm giác đau đớn và khó chịu. Nhưng khi các bạn làm nó hàng ngày thì nó sẽ đưa bạn đi đến một nơi mà bạn chưa từng đến. Dù hôm nay công việc của bạn chỉ là lau một cái bàn thôi thì hãy lau cái bàn đó một cách sạch nhất có thể.

Chia sẻ về đề cử

 • Ngọc Nga
  Giang thực sự có năng lượng tuyệt vời. Mong là bạn tiếp tục làm thật nhiều Vlog nhé.
 • Hải Bình
  Chưa từng gặp 1 bạn trẻ nào lại can đảm, dám sống vì ước mơ và đam mê như Giang. Mong là nhờ Giang mà bất kì ai cũng học được cách sống thật vui, thật tốt.
 • An Chi
  Nhờ chị Giang mà mình có rất nhiều động lực làm những thứ mình chưa từng làm. Rất vui vì được đồng hành cùng chị Giang trong quá trình trưởng thành.
 • Duyên Nguyễn
  Thật sự chưa có ai bao giờ nói với em rằng "Do what scares you". Em đã cảm thấy rất xúc động khi nghe câu này. Cảm ơn chị nhiều lắm. Em vừa mất hết động lực để làm mọi việc và mở video lấy lại động lực của chị để xem. Thật sự nó rất bổ ích và an ủi được nỗi lo sợ trong lòng em.
 • Linh Hà
  Một Youtuber em yêu thích nhất. Không khoe mẽ, gần gũi, giản dị, nhưng rất hiện đại, mạnh mẽ, và đặc biệt rất yêu môi trường, điểm mạnh mà khó có thể tìm ở một kênh youtube khác. Một người truyền cảm hứng tuyệt vời, cảm ơn chị.
0  Bình Luận
 • Hạng mục
  18 Đề cử

  Rapper Đen Vâu

  Rapper truyền cảm hứng bởi những bản rap mộc mạc, viết nên từ chiêm nghiệm cá nhân
  0
  Bình chọn

  ĐT Esport Flash

  Đội tuyển Esport giành 5 chức vô địch lớn, bao gồm 3 chức vô địch trong nước và 2 chức vô địch quốc tế.
  0
  Bình chọn

  Giang Ơi

  Vlogger truyền cảm hứng cho lối sống lành mạnh - tích cực, giúp giới trẻ có cái nhìn nghiêm túc hơn về các vấn đề môi trường
  0
  Bình chọn

  1977vlog

  Phong cách làm Vlog độc đáo, lấy cảm hứng từ văn học Việt Nam, đạt Nút Vàng của Youtube chỉ với 4 video không dài quá 6 phút
  0
  Bình chọn

  Ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh

  Một năm đầy đột phá với những sản phẩm âm nhạc độc đáo, đậm chất văn hoá Việt Nam
  0
  Bình chọn

  Vì Quyết Chiến

  Cậu bé Sơn La đạp xe 100km xuống Hà Nội vì "sợ không thể nhìn mặt em lần cuối"
  0
  Bình chọn

  Cụ Đỗ Thị Mơ

  Bà cụ đạp xe lên xã "nhất quyết" xin thoát khỏi hộ nghèo
  0
  Bình chọn

  Ông Bùi Công Hiệp

  Người dành tặng khối tài sản hơn 100 tỷ đồng để làm mái ấm cho các em nhỏ mồ côi
  0
  Bình chọn

  Khang A Tủa

  Chàng trai người Mông ở bản nghèo Mù Cang Chải giành học bổng toàn phần của Đại học Fulbright
  0
  Bình chọn

  Cô giáo Trần Thị Thuý

  Cô giáo trường làng Việt Nam lọt top 50 Giáo viên toàn cầu
  0
  Bình chọn

  Em Nguyễn Nguyệt Linh

  Học sinh lớp 6 viết thư đề nghị không thả bóng bay trong ngày khai giảng gửi tới 40 trường học ở Hà Nội
  0
  Bình chọn

  Chuyện bé Bình An

  Câu chuyện xúc động về người mẹ ung thư từ chối điều trị để sinh con
  0
  Bình chọn

  Đạo diễn - Diễn viên Ngô Thanh Vân

  Nữ đạo diễn đưa phim Hai Phượng trở thành phim Việt giữ kỉ lục doanh thu cao nhất toàn cầu
  0
  Bình chọn

  Diễn viên Thu Quỳnh

  4 năm vượt qua sóng gió hôn nhân và toả sáng rực rỡ trong những bộ phim truyền hình ăn khách nhất
  0
  Bình chọn

  Nhiếp ảnh săn rác Nguyễn Việt Hùng

  Nhiếp ảnh gia đi xuyên Việt bằng xe máy để chụp 3000 bức ảnh rác thải nhựa
  0
  Bình chọn

  Cô giáo Trà Thị Thu

  Cô giáo dành 5 năm thanh xuân "gùi chữ qua đèo" cho học sinh nghèo trên đỉnh núi Ngọc Linh
  0
  Bình chọn

  Ngô Việt Cường

  Học sinh lớp 12 chế tạo hai ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời
  0
  Bình chọn

  Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng

  Nhà hoạt động môi trường, sáng lập tổ chức CHANGE. Một trong 12 lãnh đạo dân sự tham gia Chương trình Học Giả Quỹ Obama
  0
  Bình chọn
 • Hạng mục
  7 Hạng mục
  47 Đề cử

  Nguyễn Trần Trung Quân

  Loạt sản phẩm âm nhạc với concept sáng tạo, cuốn hút đầy ma mị
  0
  Bình chọn

  Đen Vâu

  Sức hút từ lời ca - là điều mọi người nói về những bản Rap của anh
  0
  Bình chọn

  Hoàng Thuỳ Linh

  Một mình một lối, thành công xuất sắc khi thổi hồn văn hóa Việt vào âm nhạc
  0
  Bình chọn

  Trúc Nhân

  Cá tính, xéo xắt và khiến ai cũng phải nhớ về các ca khúc của mình
  0
  Bình chọn

  Chi Pu

  Cô gái không ngừng nỗ lực để khẳng định "tôi là ca sĩ"
  0
  Bình chọn

  Bích Phương

  Cô ca sĩ tưng tửng khiến ai cũng muốn "đi đu đưa đi"
  0
  Bình chọn

  Jack và K-ICM

  Bộ đôi trong 9 tháng tạo ra những con số “khủng long
  0
  Bình chọn

  Min

  Nữ ca sĩ nắm 3 MV đạt Top 1 Trending Youtube 2019
  0
  Bình chọn

  Amee

  Nàng tân binh sở hữu loạt hit đình đám mang phong cách kẹo ngọt đáng yêu
  0
  Bình chọn

  Big Daddy - Emily

  Từ cặp vợ chồng hạnh phúc đến bộ đôi âm nhạc cực kì ấn tượng
  0
  Bình chọn
 • Hạng mục
  7 Hạng mục
  46 Đề cử

  Nguyễn Tấn Minh và Phạm Nguyễn Phú Sĩ

  Nhóm chế tạo "thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó
  0
  Bình chọn

  Đinh Thùy Linh, Vũ Thu Hằng và Phạm Vũ Quốc Hùng

  Nhóm học sinh với đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học” được bạn bè quốc tế hết lời khen ngợi
  0
  Bình chọn

  Nguyễn Quốc Thông và Nguyễn Hoàng Hồng Ngọc

  Hai bạn trẻ đam mê lập trình tạo nên chiếc xe lăn tiện ích cho người già và người khuyết tật
  0
  Bình chọn

  Ngô Việt Cường

  Học sinh lớp 12 chế tạo xe 2 ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời
  0
  Bình chọn

  Jesse Khánh Trần và Sơn Chu

  Tác giả của giày chống thấm nước đầu tiên trên thế giới bằng vật liệu tái chế từ cà phê và nhựa
  0
  Bình chọn